Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt


Ở thời điểm hiện tại, Google Assistant là trợ lý ảo đầu tiên và duy nhất mà người Việt  có thể sử dụng và được hưởng lợi.

Như thông tin đã đưa, Google mới đây đã chính thức bổ sung tiếng Việt vào danh sách những ngôn ngữ được hỗ trợ của trợ lý ảo Google Assistant. 

Mặc dù phải đến ngày 06/05 thì buổi họp báo của Google chính thức ra mắt Assistant tiếng Việt mới diễn ra, tuy nhiên ngay từ ngày hôm nay (01/05), nhiều người dùng cho biết họ đã có thể sử dụng trợ lý ảo này. Chúng tôi cũng đã có dịp trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt và sau đây là một số nhận xét sơ bộ:

Không phải ai cũng được trải nghiệm sớm Google Assistant tiếng Việt

Để có thể kích hoạt trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt, người dùng sẽ vào ứng dụng Google > Thêm > Cài đặt > Trợ lý Google > Trợ lý > Ngôn ngữ và thêm vào “Tiếng Việt”. Sau đó, người dùng chỉ cần giữ phím Home để gọi Google Assistant và bắt đầu nói câu lệnh.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 1.

Thiết lập để kích hoạt Google Assistant tiếng Việt

Mặc dù đã có một lượng lớn người dùng có thể sử dụng Google Assistant tiếng Việt, tuy nhiên cũng có không ít người cho biết họ không tìm thấy tuỳ chọn ngôn ngữ tiếng Việt. Đây là điều hoàn toàn bình thường, do tính đến thời điểm này Google vẫn chưa chính thức tung ra Assistant tiếng Việt trên diện rộng. 

Sau một thời gian thử nhiều cách khác nhau như đổi ngôn ngữ hệ thống, đổi vùng, khởi động lại, cập nhật ứng dụng… chúng tôi nhận thấy yếu tố quyết định việc có kích hoạt được Assistant hay không là tài khoản Google. Nếu như tài khoản Google của bạn may mắn được Google lựa chọn thì việc kích hoạt Assistant tiếng Việt sẽ hết sức đơn giản, còn nếu không thì cho dù bạn có thử cách nào thì nó cũng sẽ không chịu xuất hiện. 

Trên đây là đối với người dùng Android, còn nếu bạn sử dụng iOS, bạn sẽ cần một tài khoản Apple ID Mỹ thì mới có thể tải về ứng dụng Google Assistant trên App Store. Sau đó, bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản Google và trông cậy vào độ may mắn để xem tài khoản đó có nằm trong danh sách thử nghiệm của Google hay không, tương tự như trường hợp của Android.

Một lần nữa, tất cả những vấn đề trên sẽ được khắc phục khi Google chính thức công bố Assistant tại Việt Nam trong vài ngày tới.

Thông minh, được việc

Vậy rốt cục thì Google Assistant làm được gì? Thực tế là khá nhiều việc.

Google Assistant có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn rảnh tay. Tính năng này khá hữu ích, đặc biệt là với những tài xế ô tô. 

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 2.

Sử dụng Google Assistant để gọi điện và nhắn tin

Những công việc cơ bản của các trợ lý ảo hiện nay như nhắc việc, báo thức, hẹn giờ, dự báo thời tiết và chỉ đường cũng được Google Assistant đảm nhiệm.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 3.

Những công việc cơ bản mà mọi trợ lý ảo phải làm được

Đương nhiên, với thế mạnh về tìm kiếm, Google Assistant có thể trả lời những câu hỏi đến từ nhiều lĩnh vực trong đời sống. Kiến thức của Google Assistant được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có Wikipedia và các kết quả tìm kiếm.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 4.

Tra cứu thông tin là thế mạnh của Assistant

Google Assistant còn có thể điều khiển trạng thái hệ thống như bật/tắt Bluetooth, chế độ im lặng, đèn pin… và khởi chạy ứng dụng được cài đặt trên smartphone.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 5.

Google Assistant có thể bật/tắt, điều chỉnh nhanh một số tính năng của smartphone

Về âm nhạc, bạn có thể ra lệnh cho Google Assistant chơi nhạc trên Spotify (thực tế là Google Assistant hỗ trợ cả Google Play Music, nhưng dịch vụ nhạc này không có mặt ở VN). Không chỉ có vậy, bạn có thể yêu cầu Google Assistant nhận dạng bài hát mà bạn đang nghe ở môi trường xung quanh.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 6.

Sử dụng Google Assistant để chơi nhạc trên Spotify và nhận diện bài hát

Người dùng cũng có thể yêu cầu Google Assistant dịch thuật trực tiếp từ giọng nói. So với việc phải khởi chạy ứng dụng Google Translate, sử dụng Google Assistant để dịch một số từ và câu nói đơn giản thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 7.

Dịch thuật bằng giọng nói

Đối với người dùng các thiết bị Smart Home (đèn, ổ cắm, camera giám sát, loa…), Google Assistant cũng có thể điều khiển các thiết bị này bằng giọng nói. Với việc hỗ trợ của tiếng Việt, việc vận hành Smart Home sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn nhiều. Để thảo luận về tiềm năng của Google Assistant trong việc vận hành Smart Home, các bạn có thể tham gia group Smart Home Việt trên Facebook.

Tai tương đối thính, giọng êm

Khả năng nhận dạng ngôn ngữ tiếng Việt của Google Assistant rất tốt. Chúng tôi đã thử nghiệm với nhiều chất giọng khác nhau (nam/nữ, miền Bắc/Trung/Nam, sử dụng tiếng địa phương) và Google Assistant vẫn có thể nhận dạng và hiểu chuẩn xác. 

Cách đây khoảng hơn 1 tháng, Google đã thay đổi giọng đọc tiếng Việt ở hầu hết các sản phẩm chủ chốt của mình (bao gồm Google Translate và chỉ đường trong Google Maps), và nay nó cũng được sử dụng trên Assistant tiếng Việt. Chúng tôi đánh giá chất giọng của Assistant tiếng Việt rất tốt: nó tương đối tự nhiên, không máy móc, có nhấn nhá và trầm bổng. Thứ duy nhất tôi nghĩ Google cần điều chỉnh là cách thức ngắt câu, đặc biệt khi có dấu phẩy hay dấu chấm.

Đôi lúc đùa hơi nhạt

Bên cạnh cải thiện trí thông minh, các hãng công nghệ còn cố gắng phát triển khía cạnh cảm xúc cho trợ lý ảo của mình để nó trở nên giống một trợ lý thật hơn. Để đạt được điều này, một trong những cách phổ biến nhất là thêm những trò đùa và câu nói vui vẻ để tăng tính hài hước và bớt gượng gạo.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 8.

Những câu trả lời hóm hỉnh của Google Assistant

So sánh với Google Assistant tiếng Anh, một hạn chế mà người dùng có thể nhận ra của Assistant tiếng Việt là nó không thể… hát. Thay vào đó, nó chỉ có thể đọc được lời bài hát mà thôi. 

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 9.

Tiếc rằng, Google Assistant tiếng Việt chưa biết hát như phiên bản tiếng Anh

Google Assistant cũng có thể kể truyện cười. Tiếc rằng, đa số những câu truyện cười của Google Assistant là những câu truyện dân gian mà chúng ta đều không còn xa lạ và cảm thấy buồn cười được nữa. Một số câu truyện cười hiện đại còn lại của Assistant không biết được Google góp nhặt từ đầu, tuy nhiên nó khá kỳ quặc và có phần nhạt nhẽo.

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 10.

Những câu truyện cười dân gian của Google Assistant

Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt: Thông minh, được việc, giọng êm nhưng đôi lúc đùa hơi nhạt - Ảnh 11.

Google Assistant còn có những “câu truyện cười” kỳ quặc và nhạt nhẽo

Tổng kết: Cuối cùng, người Việt đã có cơ hội được sử dụng một trợ lý ảo thực thụ

Cuộc đua trợ lý ảo giữa các hãng công nghệ lớn như Apple, Google, Amazon hay Microsoft đã diễn ra từ cách đây nhiều năm, tuy nhiên Việt Nam và tiếng Việt vẫn luôn nằm ngoài “vùng phủ sóng” của trào lưu này, dẫn đến việc người Việt phải chịu nhiều thiệt thòi. Với sự có mặt của Google Assistant, cuối cùng, người Việt đã có cơ hội không chỉ trải nghiệm, mà còn sử dụng thực tế một trợ lý ảo thông minh, nhanh nhạy và có ích trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Đây mới chỉ là sự khởi đầu, và chúng ta sẽ còn rất nhiều điều để kỳ vọng ở Google Assistant cũng như các trợ lý ảo khác trong thời gian tới.

Nguồn : GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *